4 lời khuyên về chế độ ăn giảm nguy cơ ung thư

MỹĂn thực phẩm có nguồn gốc thực vật, tránh uống rượu, thịt chế biến sẵn, không dùng thực phẩm bổ sung liều cao và tập thể dục là những lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng giúp ngăn ngừa ung thư.

Nguy cơ ung thư của một người phụ thuộc vào lối sống, chế độ ăn uống và tập thể dục, cũng như di truyền từ các thế hệ trước. Ngay cả việc tiếp xúc với hóa chất tại nơi làm việc cũng có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Dù chưa có cách nào ngăn ngừa hoàn toàn ung thư nhưng việc thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày cũng góp phần bảo vệ sức khỏe.

Nichole Andrews, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký chuyên về phục hồi ung thư, ở Kennewick, Washington, đưa ra lời khuyên về việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để giảm nguy cơ mắc bệnh. .

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Mẹo đầu tiên mà Andrews chia sẻ là thêm nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào chế độ ăn uống của bạn. Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), bằng chứng cho thấy ăn ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu chất xơ giúp chống ung thư đại trực tràng. Mối liên hệ đó cũng nhất quán trong các nghiên cứu về chế độ ăn uống và nguy cơ ung thư nói chung.

Read More:   Phân loại yến sào Thượng Yến và hướng dẫn chọn mua

Andrew nói rằng ăn thuần chay hoàn toàn không phải là một ý kiến ​​hay, nhưng hãy ưu tiên các loại thực phẩm như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt trong bữa ăn của bạn.

Cô ấy nói: “Hai phần ba những gì bạn ăn nên là trái cây, rau, đậu, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch hoặc hạt.

WCRF khuyến cáo rằng một chế độ ăn uống lành mạnh nên chứa 30 g chất xơ và ít nhất 400 g trái cây và rau mỗi ngày, đặc biệt là rau không chứa tinh bột.

Không bia, rượu, thuốc lá và thịt chế biến sẵn

Theo Andrews, rượu đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư. Cắt bỏ rượu là một lựa chọn khôn ngoan giúp loại bỏ một trong những chất gây ung thư phổ biến nhất. Theo WCRF, uống rượu có thể gây ung thư miệng, cổ, thực quản, gan, vú, ruột kết và dạ dày.

Tương tự, Andrews cũng khuyến cáo nên tránh xa các loại thịt chế biến sẵn vì chúng có liên quan đến ung thư đại trực tràng.

Theo Andrews, bỏ thuốc lá cũng là một cách để ngăn ngừa ung thư. Qua nhiều năm, các bác sĩ đã phát hiện ra rằng hút thuốc gây ra hầu hết các trường hợp ung thư phổi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, hút thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác.

Read More:   Dùng yến sào sau khi sinh và cho con bú - có thật sự tốt?

Thực phẩm tươi, bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.  Ảnh: Healthline

Thực phẩm tươi, bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư. Tấm hình: đường dây sức khỏe

Duy trì hoạt động thể chất lành mạnh

Để có lối sống lành mạnh, Andrews khuyên bạn nên vận động thể chất vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần hoặc 30 phút mỗi ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bạn nên giảm lượng đường và tiêu thụ thức ăn nhanh để giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Các chuyên gia sức khỏe của WCRF khuyên bạn nên đi bộ nhiều hơn và ngồi ít hơn để bảo vệ khỏi ung thư vú, ruột kết và nội mạc tử cung.

Không dùng thực phẩm chức năng liều cao

Cuối cùng, Andrews đưa ra cảnh báo về thực phẩm chức năng. Đây là sản phẩm chứa các thành phần dinh dưỡng giúp bổ sung dưỡng chất bên cạnh bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, liều cao của một số vitamin và khoáng chất trong đó có liên quan đến việc gây ung thư ở người. Theo một số nghiên cứu, liều cao beta carotene, một chất bổ sung vitamin A hữu cơ, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc.

Nói chung, WCRF khuyến nghị mọi người nên ưu tiên đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mình thông qua chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh hơn là lạm dụng các chất bổ sung.

Đoan Hùng (Theo Người trong cuộc)

Bài viết 4 lời khuyên về chế độ ăn giảm nguy cơ ung thư đã được Tani Nest sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “4 lời khuyên về chế độ ăn giảm nguy cơ ung thư” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “4 lời khuyên về chế độ ăn giảm nguy cơ ung thư [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “4 lời khuyên về chế độ ăn giảm nguy cơ ung thư” được đăng bởi vào ngày 2022-12-09 02:21:40. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Taninest.com

Check Also
Close
Back to top button