7 mẹo chữa ngủ ngáy

Bỏ thuốc lá sẽ giảm kích ứng, sưng tấy đường thở; Thực hiện các bài tập miệng để giúp giảm ngáy.

Ngáy xảy ra khi không khí không thể lưu thông tự do qua đường hô hấp trong khi ngủ. Khi đường thở bị thu hẹp hoặc bị tắc nghẽn một phần, hơi thở sẽ khiến các mô của đường hô hấp trên rung động, tạo ra âm thanh. Mặc dù lành tính nhưng nếu ngáy tiến triển thành ngưng thở khi ngủ có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác bao gồm: cao huyết áp, tiểu đường, rung tâm nhĩ, suy tim, đau tim và đột quỵ. Người ngủ ngáy có thể cải thiện tình trạng này bằng nhiều biện pháp đơn giản.

Từ bỏ hút thuốc

Khói từ thuốc lá có thể gây viêm các mô dọc theo đường thở. Điều này có thể dẫn đến sưng tấy, gây chảy dịch nhầy (còn gọi là chảy nước mũi). Sự gián đoạn đường hô hấp trên, đặc biệt là đường mũi, có thể làm tăng tắc nghẽn đường thở.

Một nghiên cứu cho thấy nguy cơ ngáy ngủ cao gấp 2,3 lần ở những người đang hút thuốc. Bỏ thuốc lá sẽ giảm kích ứng, sưng tấy đường thở, có lợi cho sức khỏe.

Ngáy có thể dẫn đến ngưng thở khi ngủ, ảnh hưởng đến những người xung quanh.  Ảnh: Freepik

Ngáy có thể dẫn đến ngưng thở khi ngủ, ảnh hưởng đến những người xung quanh. Tấm hình: Freepik

tư thế ngủ

Ngủ trên lưng của bạn có thể làm cho ngáy tồi tệ hơn. Theo các nhà khoa học, nằm ngửa sẽ kéo các mô xung quanh đường thở xuống, khiến đường thở hẹp hơn. Các chuyên gia khuyên bạn nên nằm nghiêng khi ngủ để giúp ngăn ngừa tắc nghẽn đường thở. Nếu việc thay đổi tư thế gặp khó khăn, bạn có thể thử đặt một chiếc gối sau lưng để giảm khả năng bị lăn ra sau lưng.

Hạn chế uống rượu

Rượu có chứa histamin tự nhiên có thể khiến các mô mũi sưng lên, gây ngạt mũi khó chịu. Hầu hết các loại bia và rượu mạnh đều chứa gluten. Vì vậy, uống nhiều rượu có thể gây tắc nghẽn đường thở. Điều này có thể góp phần làm tăng nguy cơ ngáy và ngưng thở khi ngủ. Uống rượu trong vòng 4 giờ trước khi đi ngủ làm tăng khả năng ngáy to hơn.

Dùng nước muối sinh lý xịt mũi

Người ngủ ngáy nên chú ý tăng độ ẩm cho mũi và loại bỏ tắc nghẽn, đây là một cách để giảm ngáy ngủ. Hàng ngày, bạn rửa mũi và xoang bằng nước muối.

Giảm cân

Các chuyên gia khuyến cáo, đối với những người thừa cân, béo phì thì giảm cân là một trong những biện pháp quan trọng, hàng đầu để điều trị chứng ngủ ngáy.

Uống đủ nước

Mất nước dẫn đến chất nhầy trong miệng và cổ họng đặc lại, làm trầm trọng thêm tình trạng ngáy ngủ. Uống đủ nước trong ngày có thể giảm ngủ ngáy ở những người bị mất nước. Mỗi người không nên uống một lượng lớn trước khi đi ngủ vì sẽ thức dậy đi vệ sinh.

bài tập về nhà

Ngoài việc tập thể dục mỗi người nên cân nhắc việc tập thể dục vùng hầu họng để giảm ngáy ngủ hiệu quả. Các bài tập về miệng liên quan đến việc di chuyển lưỡi, một phần của miệng, giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ ở lưỡi, vòm miệng mềm và cổ họng. Trong một nghiên cứu, những người tập thể dục cho miệng trong 3 tháng đã giảm được 59% chứng ngáy ngủ.

Lê Nguyễn (Theo Sức khỏe rất tốt)

Bài viết 7 mẹo chữa ngủ ngáy đã được Tani Nest sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “7 mẹo chữa ngủ ngáy” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “7 mẹo chữa ngủ ngáy [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “7 mẹo chữa ngủ ngáy” được đăng bởi vào ngày 2022-12-27 13:00:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Taninest.com

Read More:   Tại sao bị chuột rút chân vào ban đêm?
Back to top button