Bí mật quy trình khai thác và chế biến yến sào

Yến sào là sản phẩm bồi bổ sức khỏe tuyệt vời và từ lâu đã được coi là cao lương mỹ vị chỉ có hoàng gia, quý tộc mới sử dụng. Điều làm nên giá trị của tổ yến không chỉ là nguồn dưỡng chất vô cùng cao mà còn bởi quy trình khai thác và chế biến yến sào rất công phu và tỉ mỉ.

chim-yen-va-nguon-goc-yen-sao

Tổ chim trên vách đá trong hang

Quy trình khai thác yến sào có gì đặc biệt?

Tổ hoang/trong hang

Tổ yến được làm từ nước bọt của chim yến. Dưới tác động của nhiệt độ và điều kiện tự nhiên, nước dãi sẽ cứng lại, bám vào vách đá. Tổ yến có hình dạng nửa cái chén, thân dày và cứng. Đây là nơi ổ đẻ trứng và chăm sóc con.

Để thu hoạch tổ yến trên những vách đá dựng đứng, cheo leo, người thợ phải có sức khỏe tốt và kinh nghiệm. Tất cả “đồ nghề” của họ chỉ là thang tre, dây thừng và cây chĩa. Để lấy được tổ yến, chúng phải leo lên những vách đá cheo leo, luồn lách qua những khe đá cheo leo hoặc đu mình xuống những hẻm núi sâu. Chỉ cần một chút bất cẩn có thể khiến họ gặp nguy hiểm. Thế mới biết nghề khai thác yến gian nan, nguy hiểm như thế nào!

Khai thác tổ yến tại nhà

Khai thác tổ yến tại nhà

Tổ yến nhà

Yến sào Tani Nest là tổ ấm của nhà. Việc thu hoạch tổ yến có phần nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Nhà yến thường được thiết kế rộng khoảng hai gian, bốn tầng. Vì đặc điểm của chim yến là thích làm tổ trên cao, càng cao chim yến càng tốt. Nơi đặt yến sào cũng phải thuận tiện cho chim yến ngoài tự nhiên kiếm ăn; vì chim yến không thể được cho ăn như những vật nuôi khác

Read More:   Người tiểu đường có thể ăn đường không?

Để thu hoạch tổ yến cần chọn thời điểm thu hoạch vào lúc chim đi kiếm ăn và chưa ở trong tổ. Khi đó mối thợ sẽ di chuyển vào làm tổ thật nhẹ nhàng, tránh gây tiếng động. Chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng có thể khiến bầy yến ở đó hoảng sợ, chúng có thể rời tổ bay đi vì không còn an toàn. Khi lấy tổ yến, người lấy tổ cần kiểm tra để đảm bảo không có trứng hoặc chim non trong tổ. Vì nếu còn trứng hay chim non mà ta lấy tổ thì tổ sẽ cạn khi ta tiếp tục xây tổ mới.

Tổ yến thô của Tani Nest được thu hoạch từ hệ thống nhà yến chuyên nghiệp.

Tổ yến thô Tani Nest

Quy trình chế biến yến sào Tani Nest

Quy trình làm sạch tổ yến Tani Nest cũng tỉ mỉ không kém so với quy trình khai thác yến:

Tổ yến sau khi thu hoạch được sơ chế sạch bụi, vỏ trứng, tạp chất và phân loại.

– Ngâm tổ yến trong nước cho nở đều và mềm.

– Thợ yến loại bỏ các sợi xơ và dùng nhíp nhặt lông cẩn thận, sau đó nhổ từng sợi lông nhỏ li ti ghim trong xơ mướp.

– Phần sợi bề mặt và phần bụng sau khi làm sạch được đem ra khuôn và sấy lạnh. Cấp đông khô là để giữ vị hơi tanh đặc trưng của yến; đồng thời đảm bảo tổ yến không bị đổi màu, mất chất dinh dưỡng; Đồng thời giúp tổ yến khô nhanh hơn.

Read More:   Trẻ em ăn yến có tốt không? Trẻ mấy tuổi ăn được yến?

Sau quá trình đông khô, tổ yến khô và có hình cánh sen.

– Tổ yến làm sạch được đóng gói theo quy cách yêu cầu và đóng hộp hoàn toàn.

Tani Nest cam kết quy tắc 3 KHÔNG khi chế biến yến sào: Không chất độn – Không dầu mỡ – Không chất tẩy trắng.

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu tại sao tổ yến lại có giá trị cao rồi phải không? Bởi ngoài thành phần vô cùng bổ dưỡng, quy trình khai thác và chế biến tổ yến cần tỉ mỉ và trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Đừng quên, khi mua tổ yến tại Tani Nest Ngoài cam kết yến thật 100%, bạn còn có cơ hội nhận được nhiều quà tặng giá trị nữa từ chúng tôi!

Bài viết Bí mật quy trình khai thác và chế biến yến sào đã được Tani Nest sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Bí mật quy trình khai thác và chế biến yến sào” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bí mật quy trình khai thác và chế biến yến sào [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bí mật quy trình khai thác và chế biến yến sào” được đăng bởi vào ngày 2018-08-08 04:49:32. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Taninest.com

Back to top button