Tại sao bị chuột rút chân vào ban đêm?

Một số tình trạng như mất nước, mỏi cơ do tập luyện, ăn uống thiếu dinh dưỡng hoặc nằm ngủ sai tư thế… có thể gây ra tình trạng chuột rút về đêm.

Chuột rút ở chân là tình trạng co thắt cơ cụ thể có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút, thường ở bắp chân, bàn chân hoặc đôi khi ở gân kheo. Kết quả nghiên cứu năm 2012 đăng trên tạp chí viện bác sĩ gia đình Theo Mỹ, có tới 60% người trưởng thành bị chuột rút ở chân vào ban đêm.

Một số yếu tố sau đây có thể là nguyên nhân gây chuột rút khi ngủ:

tư thế ngủ

Thống kê cho thấy, khi nằm sấp, úp mặt xuống giường, chân thường ở vị trí lòng bàn chân, ngón chân hướng ra ngoài khiến cơ bắp chân bị co rút. Khi chân ở vị trí này trong thời gian dài, ngay cả một chuyển động nhỏ cũng có thể gây ra chuột rút.

Nằm ngủ nghiêng, kê cao chân hoặc một số tư thế khác giữ cho ngón chân của bạn ở trạng thái ổn định có thể tốt hơn cho các cơ này.

Thời tiết

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chuột rút ở chân vào ban đêm phổ biến hơn vào mùa hè so với mùa đông. Mặc dù không đúng với tất cả mọi người, nhưng tần suất của những cơn chuột rút này có xu hướng cao nhất vào giữa tháng Bảy và bùng phát vào giữa tháng Giêng.

Read More:   Mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước yến hay không?

Tiến sĩ Garrison, Phó Giáo sư kiêm Trưởng khoa Sức khỏe Gia đình tại Đại học Alberta (Canada) đồng thời là tác giả nghiên cứu cho biết chuột rút cơ không phải do rối loạn cơ mà do vấn đề. gây ra bởi các dây thần kinh, đặc biệt là các dây thần kinh chạy từ cột sống xuống bắp chân.

Giải thích vì sao hiện tượng này phổ biến hơn vào mùa hè, tiến sĩ Garrison cho biết, các dây thần kinh có thể hoạt động tích cực hơn vào mùa hè do lượng vitamin D cao hơn (dễ đạt đỉnh do tiếp xúc với nhiều ánh nắng hơn). nắng). Vì vậy, cơ thể bạn có thể “tăng tốc” sửa chữa các vấn đề liên quan đến thần kinh có thể gây ra chuột rút.

Chứng chuột rút ở chân về đêm có xu hướng gia tăng vào mùa hè do quá trình hấp thụ vitamin D từ ánh sáng mặt trời ảnh hưởng đến các dây thần kinh.  Ảnh: Pinterest

Chứng chuột rút ở chân về đêm có xu hướng gia tăng vào mùa hè do quá trình hấp thụ vitamin D từ ánh sáng mặt trời ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Tấm hình: Pinterest

mất nước

Có một số bằng chứng cho thấy mất nước làm tăng chứng chuột rút về đêm. Mất nước có thể dẫn đến mất cân bằng điện giải trong máu và là nguyên nhân dẫn đến chuột rút.

Yếu tố này cũng có thể giải thích tại sao chuột rút ở chân phổ biến hơn vào mùa hè. Đây là lúc nhiệt độ và cân bằng chất lỏng thay đổi và cũng ảnh hưởng đến chuột rút.

Tập thể dục quá nhiều

Tập luyện quá sức từ lâu đã được cho là có liên quan đến chứng chuột rút cơ bắp. Cơ xương quá tải và mệt mỏi có thể dẫn đến chuột rút cục bộ ở các sợi cơ làm việc quá sức. Điều này xảy ra ngay cả ở những vận động viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản.

Mặc dù uống đủ nước và giãn cơ có thể hữu ích, nhưng không có phương pháp nào được khuyến nghị để ngăn ngừa các loại chuột rút này.

Thiếu chất dinh dưỡng

Có giả thuyết cho rằng sự mất cân bằng canxi, magiê và kali góp phần gây ra chứng chuột rút. Những chất điện giải này đều giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong máu và cơ bắp, vì vậy nếu thiếu một trong những chất dinh dưỡng này, chuột rút có thể xảy ra với bạn.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để biết những chất dinh dưỡng này ảnh hưởng trực tiếp đến chứng chuột rút như thế nào.

Đứng quá lâu

Những người đặc thù công việc phải đứng quá lâu mỗi ngày dễ bị chuột rút ở chân hơn những người ngồi nhiều. Khi bạn đứng quá lâu mà không di chuyển, máu và nước có xu hướng dồn xuống phần dưới cơ thể. Điều này có thể dẫn đến mất cân bằng chất lỏng, cũng như rút ngắn cơ và gân, tất cả đều có thể dẫn đến chuột rút.

Thai kỳ

Mang thai cũng có liên quan đến tình trạng chuột rút ở chân thường xuyên hơn, có thể do tăng cân và tuần hoàn bị gián đoạn. Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, áp lực mà thai nhi đang lớn lên các mạch máu và dây thần kinh của người mẹ cũng có thể gây ra chuột rút.

Một số tình trạng sức khỏe

Bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, viêm khớp, bệnh thần kinh và trầm cảm đều có liên quan đến chứng chuột rút ở chân. Trong một số trường hợp, thuốc có thể là nguyên nhân, nhưng đôi khi bệnh tiểu đường và bệnh thần kinh có thể làm rối loạn hoặc thậm chí làm tê liệt dây thần kinh dẫn đến chuột rút.

Sự lão hóa

Sự lão hóa trong cơ thể cũng có thể đóng một vai trò trong việc gây ra chứng chuột rút ở chân. Theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí y khoa BMC Family Practice, mọi người đều có thể bị chuột rút khi ngủ, nhưng những người trên 50 tuổi có xu hướng bị nhiều hơn.

Khi chúng ta già đi, cơ thể bắt đầu mất đi các tế bào thần kinh vận động, vào khoảng đầu những năm 50. Tuy nhiên, các bài tập sức mạnh và thăng bằng vừa có thể giúp duy trì hoạt động của cơ và hệ thần kinh, vừa ngăn ngừa chứng chuột rút ở chân.

Bảo Bảo (Theo Phòng ngừa)

Bài viết Tại sao bị chuột rút chân vào ban đêm? đã được Tani Nest sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Tại sao bị chuột rút chân vào ban đêm?” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tại sao bị chuột rút chân vào ban đêm? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tại sao bị chuột rút chân vào ban đêm?” được đăng bởi vào ngày 2022-12-15 13:00:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Taninest.com

Back to top button