Tìm hiểu Nghề nuôi yến, Dù nở rộ nhưng lắm thăng trầm

Từ xa xưa, yến sào đã được biết đến như một loại đặc sản cao cấp, chỉ những người nhiều tiền mới sử dụng. Yến thời đó hầu hết được khai thác từ thiên nhiên, nổi tiếng từ các vùng biển đảo ở miền Trung như Khánh Hòa, Hội An, Quảng Bình. Cách đây gần 30 năm, từ những nhà yến tự phát, cộng với việc học hỏi cách nuôi yến trong nhà của một số nước như Malaysia, Indonesia, những nhà yến đầu tiên mọc lên ở Việt Nam. Xuất phát từ những vùng ven biển, nhưng giờ đây, khi nghề nuôi chim yến đã trở thành “nghề bạc tỷ” thì dường như đâu đâu cũng thấy nhà yến mọc lên.

Tổ yến nuôi trong nhà
Tổ yến nuôi trong nhà


Từ Nam ra Bắc

Theo nhiều người có thâm niên, cái nôi của nghề làm tổ là Nhà hát Phan Rang (Ninh Thuận). Đầu tiên, người ta phát hiện ra một số chim yến bay vào bên trong tòa nhà để làm tổ. Sau đó, người dân tìm hiểu, xây dựng mô phỏng nhà yến và dần hình thành nghề. Không ai bảo ai, nhiều người dân vùng ven tương tự cũng xây nhà với thiết kế như hốc đá để dụ chim trời về nuôi. Đỉnh cao nhất là năm 2000, nhà yến được xây dựng và lan rộng ra các tỉnh ven biển từ miền Trung Trung Bộ đến miền Tây Nam Bộ, lên Tây Nguyên …

Theo số liệu điều tra của Hiệp hội Yến sào Việt Nam, nếu như tháng 6/2014 cả nước có 30 tỉnh, thành phố có hộ nuôi yến trong nhà với số lượng hơn 2.610 nhà yến thì đến tháng 3/2017 cả nước đã 36 căn nhà. Các tỉnh, thành phố có số lượng nhà nuôi yến tăng gần gấp đôi, trên 5.060 nhà. Sản lượng yến của Việt Nam cũng tăng nhanh qua các năm.

Tính đến năm 2016, một số vùng có sản lượng khá như: chim yến ở Trảng Bom (Đồng Nai) đạt trên 19.323 tổ / năm, Rạch Giá (Kiên Giang) 9.365 tổ / năm, Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) thu hoạch 16.117. Yến sào / năm, Phú Riềng (Bình Phước) khai thác 15.759 tổ yến / năm, nhà yến Khánh Hòa thu hoạch 17.947 tổ yến / năm.

Cũng theo Hiệp hội Yến sào Việt Nam, tốc độ đầu tư xây mới nhà nuôi yến hiện nay nhanh và dao động theo từng tháng, tăng 20-30% tùy từng địa phương. Dự báo đến năm 2020, ngành nuôi chim yến trong nước có thể sẽ có 2.000-2.200 nhà yến xây mới, diện tích sàn xây dựng từ 700.000-1.000.000 m2.

Kiếm hàng tỷ bạc

Không phải ngẫu nhiên mà ngành nuôi yến phát triển như vũ bão. Theo các nhà nghiên cứu, yến là loài động vật dễ nuôi, ít dịch bệnh. Môi trường sống lý tưởng để chim yến sinh sống và phát triển thành đàn là nơi có nhiều cây cối (sân vườn), diện tích mặt nước rộng. , có ruộng lúa, cây bụi thấp và khí hậu nóng ẩm.

Việt Nam có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi, hội tụ đủ các yếu tố để chim yến phát triển. Nguyên tắc của nghề này là trong vùng phải có loài yến cùng giống (Collocaloa) với Yến Hằng. Collocalia esculenta từ Indonesia và Malaysia đáp ứng tiêu chí này. Tổ yến bụng trắng thuộc nhóm tổ yến đen bóng, không có tiếng vang (sóng âm phát ra để định vị vật thể).

Xem ngay  Top 10 địa chỉ mua yến sào uy tín tại Việt Nam
Tổ yến đảo
Tổ yến đảo

Loài này có tổ cỏ và ít bám nước bọt. Chúng làm tổ trong những ngôi nhà với số lượng khoảng vài trăm con. Điều này đã thu hút Yến Hằng làm theo. Khi Yến Hằng làm tổ trong nhà, người ta lấy trứng của Yến Hằng cho chim vành khuyên ấp. Do đó, Yến Hằng tăng dần về số lượng và thay thế tổ yến trắng. Sau khi Yến Hằng đông, người ta dần dần che kín cửa sổ và cửa lớn khiến căn nhà tối om như ổ. Bạch yến không có âm vang, đành phải đi ra ngoài nhường chỗ cho Yến Hằng.

Anh Nguyễn Văn Minh (TP.HCM), người có hơn 10 năm nuôi chim yến, hiện có 2 nhà nuôi chim yến ở Kiên Giang cho biết: “Cách đây gần 20 năm, nghề nuôi chim yến trong nhà còn nhiều người chưa biết đến. Dân trí Tôi đầu tư 1 tỷ đồng xây nhà nuôi yến khoảng 100m2, thử nhiều cách vẫn không thu hút được chim yến đến, thất bại, tôi sang Malaysia – nơi nổi tiếng với nghề nuôi yến trong nhà, để học hỏi kinh nghiệm, sau đó tôi còn thuê kỹ sư người Malaysia hướng dẫn nên thành công, hiện tại trung bình một tháng tôi thu hoạch được gần 10kg tổ yến thô.

Số người kiếm tiền tỷ nhờ nuôi yến tại nhà không phải là con số nhỏ. Sản phẩm yến sào thô, chưa làm sạch có giá khoảng 18-24 triệu đồng / kg (tùy chất lượng). Người nuôi chỉ cần bỏ tiền xây dựng nhà yến, tìm cách dụ yến vào, giữ tổ là coi như thành công. Chim yến không tốn tiền thức ăn vì chim yến tự kiếm thức ăn, sau đó về nhà làm tổ.

Một năm chim yến làm tổ 2-3 lần, thường sau khi đẻ 3 tháng chim yến rời tổ cũ để xây tổ mới. Nhà yến không cần quá rộng chỉ khoảng 50-100m2. Với chi phí đầu tư hiện nay, xây nhà nuôi yến có giá khoảng 3 – 4 triệu đồng / m2. Nếu tổ được nhử thành công thì sau 2 năm sẽ cho thu hoạch. Một nhà yến khoảng 100m2 có thể thu hoạch vài kg tổ yến một tháng là chuyện thường.
Chúc may mắn với “lộc trời”

Nhưng thực tế, đây không phải là một nghề “dễ ăn”. Gặp chúng tôi, nhiều người nuôi chim yến cũng chia sẻ những câu chuyện dở khóc dở cười của mình. Dù có kinh nghiệm hướng dẫn, thậm chí xây dựng nhiều nhà yến ở miền Tây nhưng đến nay anh Phan Hoàng Vân (Bến Tre) vẫn chưa thể tự nuôi thành công nhà yến.

Theo anh Văn, để vào nhà được cần nhiều thứ như kỹ thuật, thiết kế nhà phải có gió, ánh sáng, chuồng trại sạch sẽ, vị trí đặt. Tất cả những yếu tố này đều quan trọng, nhưng cốt lõi là “tài lộc”. Nhiều nhà xây dựng tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn mà tổ chỉ lẻ tẻ, hoặc thậm chí không vào.

Anh Trần Minh Hoàng, chủ nhà yến ở Bình Phước, cảnh báo: “Đừng nghĩ là ngon, vì chỉ khoảng 20% ​​nhà yến cho hiệu quả cao. Nhiều nhà yến chỉ lác đác. Thậm chí nhiều người muốn. “đổi đời” nhanh chóng, đã chọn mua được nhà yến nên đã trở thành “miếng mồi ngon” cho những kẻ lừa đảo vì mua nhầm nhà yến nhưng yến không vào hoặc nhập về rất ít.

Xem ngay  Yến sào có tác dụng gì ? Những công dụng của yến sào có thể bạn chưa biết

Một người từng thất bại sau khi xây nhà nuôi yến ở Cần Giờ chia sẻ: “Năm 2010, nhận thấy nghề nuôi yến phát triển nhanh, tôi quyết định đầu tư nuôi yến. Người xây nhà yến cam kết đảm bảo chim yến vào nhà trong 4 tháng. Yến nhập về nhưng sau khoảng 3 tháng thì bay đi không làm tổ nữa. Tôi cũng thấy nhiều người xây nhà nuôi yến theo hướng dẫn kỹ thuật, đến khi phát loa là yến bay… vào nhà tiếp theo ”.

Hiệp hội Nuôi chim yến Việt Nam cũng đưa ra con số cho thấy chỉ có 7-10% nhà nuôi chim yến ở Việt Nam thành công ở mức rất tốt, 10-15% ở mức tốt, 15-20% ở mức trung bình, 20-25% là hiệu quả và đến 25-30% là không hiệu quả. Nguyên nhân được xác định là do Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển tự phát nên cơ cấu tổ yến hầu hết chưa đạt yêu cầu, trong khi kỹ thuật còn sơ khai.

Rào cản ở nghề nuôi yến

Theo Hiệp hội Yến sào Việt Nam, đến cuối năm 2017, cả nước có khoảng 41 tỉnh, thành phố nuôi yến với sản lượng ước đạt 40 tấn / năm. Nghề nuôi chim yến đã có hơn 20 năm, nhưng đến nay, ngoại trừ một số địa phương đã quy hoạch vùng nuôi, hầu hết các địa phương trên cả nước vẫn chưa có quy hoạch. Trong công tác quản lý, hiện nay chỉ có Thông tư 35 của Bộ NN & PTNT quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến.

Trong khi đó, để chim yến vào nhà làm tổ, người nuôi phải gắn thiết bị dụ yến và hóa chất. Loa để dụ chim yến đã ồn ào, nhưng khi chim yến bay về làm tổ thì còn to hơn. Hậu quả nhà nuôi chim yến vừa ồn ào vừa ô nhiễm do phân chim.
Do không có quy hoạch nên nhà nòi trong khu dân cư, hầu như không phép. Nhiều người xin giấy phép xây nhà nhưng thiết kế là nhà chim. Cơ quan chức năng biết, nhưng vẫn không thể kiểm tra, xử phạt, vì chủ cơ sở cho rằng chim yến là động vật hoang dã bay vào nhà làm tổ.

Hồ Chí Minh đã triển khai thí điểm 10 nhà nuôi chim yến tại huyện Cần Giờ để hướng dẫn công tác quản lý, quy hoạch nhà nuôi yến. Tuy nhiên, hiện nay, khi số lượng nhà yến thực tế là hơn 500 nhà thì việc quy hoạch vẫn chưa cụ thể. Không chỉ ở vùng ven như xã Tam Thôn Hiệp (huyện Cần Giờ) – nơi có nhà nuôi yến đầu tiên và đang phát triển rất mạnh mà ngay cả nhiều khu vực trung tâm như Q.5, Q.8, … cũng đã xuất hiện . tổ yến.

Một người dân (xin phép giấu tên) ngậm ngùi cho biết: “Ban đầu chỉ có vài căn nhưng nay tăng lên rất nhiều. Chim yến làm tổ từ sáng đến tối. Sống lâu rồi cũng quen nhưng nhà yến có mùi phân rất khó chịu. “Chưa kể nhà yến rất dễ nhận ra những lỗ thủng trên tường, khiến mỹ quan đô thị trở nên” cụt lủn “. , thiếu tính thẩm mỹ.

Xem ngay  Bật mí cách phân biệt yến sào thật giả không phải ai cũng biết

Nhiều địa phương như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Tiền Giang và mới đây nhất là tỉnh Phú Yên đã quy hoạch vùng nuôi chim yến, mang lại sự ổn định cho người nuôi và người dân trên địa bàn. Tại An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, người dân nuôi yến phải có trang trại, không chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất đã quy hoạch này. Quan trọng hơn, khi có vùng quy hoạch, người nuôi yến sẽ xây dựng được thương hiệu, Nhà nước thu thuế, từ đó mới xuất khẩu. Nhưng số lượng quy hoạch của các địa phương chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Với tiềm năng nuôi yến, các ngành liên quan đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 cả nước có 10.000 nhà yến. Đến năm 2030, sản lượng yến sào xuất khẩu đạt hơn 100 tấn yến thành phẩm; Giá trị xuất khẩu tổ yến sẽ đạt 200 triệu USD / năm. Nhà nước cũng đang dần quan tâm đến “nghề tỷ đô” khi có nhiều chính sách, đầu tư theo hướng phát triển vùng nuôi tập trung, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chế biến các sản phẩm từ yến. nhằm quảng bá thương hiệu Yến Việt.

Tuy nhiên, những người nuôi yến cho biết lo lắng của họ là giá cả có nhiều biến động do thị trường quá hẹp. Ở trong nước, hầu hết những người sử dụng yến đều phải có thu nhập khá nên số lượng không nhiều. Muốn vươn ra thị trường thế giới, việc quảng bá thương hiệu Yến Việt gặp rào cản về chất lượng khi hàm lượng dinh dưỡng trong yến sào trong nước chưa đạt tối đa, sản phẩm từ yến chưa đa dạng, hiện chủ yếu là chế biến thô.

Cách chế biến và bảo quản yến còn sơ sài. Nghề nuôi yến phát triển mạnh nhưng chủ yếu là tự phát, thiếu quy hoạch nên khó quản lý, thu gom để chế biến, sản xuất … Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, chim yến không phải là động vật nuôi mà chỉ là loài hoang dã. Việc quy hoạch vùng nuôi gặp nhiều khó khăn vì sau thời gian nguồn thức ăn tự nhiên cạn kiệt, đàn yến sẽ di chuyển đi nơi khác. Bài toán đặt ra cho Yến Việt quả thực không dễ dàng chút nào.

Bài viết trên đây, TaNiNest.Com đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nghề nuôi yến nở rộ nhưng lắm thăng trầm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nghề nuôi yến nở rộ nhưng lắm thăng trầm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nghề nuôi yến nở rộ nhưng lắm thăng trầm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nghề nuôi yến nở rộ nhưng lắm thăng trầm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-07 23:59:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Taninest.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bản quyền nội dung thuộc về TaNi Nest