Uống 2 lít nước mỗi ngày có thể không cần thiết

Anh traiNghiên cứu mới chỉ ra rằng uống hai lít nước mỗi ngày (tương đương 8 cốc) có thể không cần thiết với nhiều người.

Các nhà khoa học từ Đại học Aberdeen và Viện Đổi mới Y sinh Quốc gia Nhật Bản đã làm việc cùng nhau để tìm ra lượng nước mà mọi người thực sự cần uống.

Họ đã khảo sát khoảng 5.604 người từ 23 quốc gia, trải rộng trong nhiều độ tuổi từ 8 đến 96. Những người tham gia uống một cốc nước trong đó một số nguyên tử hydro được thay thế bằng deuterium, một đồng vị bền của hydro. Được tìm thấy trong cơ thể con người và vô hại. Tốc độ loại bỏ deuterium dư thừa sẽ cho biết nước trong cơ thể được chuyển hóa nhanh như thế nào.

Kết quả cuộc khảo sát đăng trên tạp chí Science cho biết mỗi người chỉ cần khoảng 1,5 – 1,8 lít nước mỗi ngày, ít hơn mức hai lít thường được khuyến nghị.

Biện pháp này rất khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động và môi trường xung quanh của một người. Những người sống ở vùng khí hậu nóng ẩm và khu vực có độ cao lớn cũng như vận động viên và phụ nữ mang thai và cho con bú có chỉ số này cao hơn, điều đó có nghĩa là họ cần uống nhiều nước hơn.

“Điều này hoàn toàn không được khuyến nghị về mặt khoa học, hầu hết các chuyên gia đều không chắc khuyến nghị này đến từ đâu”, Yosuke Yamada, một trong những tác giả của nghiên cứu, chỉ ra rằng các ước tính trước đây về nhu cầu nước thường bỏ qua hàm lượng nước trong thực phẩm, trong đó đóng góp đáng kể vào tỷ lệ tiêu thụ nước.

Read More:   Mẹo ăn uống để không ốm mùa lạnh

“Nếu bạn chỉ ăn bánh mì, thịt xông khói và trứng, bạn sẽ không nhận được nhiều nước từ thực phẩm, nhưng nếu bạn ăn thịt, rau, cá, mì ống và gạo, bạn có thể nhận được khoảng 50% lượng nước từ đây.” Yamada nói.

Không nhất thiết mỗi người phải uống hai lít nước mỗi ngày.  Ảnh: Freepik

Không nhất thiết mỗi người phải uống hai lít nước mỗi ngày. Tấm hình: Freepik

Tiêu hao năng lượng là yếu tố lớn nhất trong việc hấp thụ nước. Lượng nước uống vào nhiều nhất là ở nam giới 20-35 tuổi trung bình 4,2 lít một ngày và giảm dần theo độ tuổi. Người trung bình ở độ tuổi 90 tiêu thụ 2,5 lít mỗi ngày, phụ nữ 20-40 tuổi tiêu thụ trung bình 3,3 lít và giảm xuống còn 2,5 lít khi 90 tuổi.

Các vận động viên tiêu thụ nhiều hơn khoảng một lít so với người bình thường và tỷ lệ này ở trẻ sơ sinh là cao nhất với lượng nước cơ thể thay thế khoảng 28% mỗi ngày.

“Nghiên cứu này cho thấy rằng uống hai lít nước (khoảng tám cốc) mỗi ngày là quá nhiều và không có dữ liệu nào chứng minh điều này… Nếu 40 triệu người trưởng thành ở Anh tuân theo các hướng dẫn và uống,” ông nói. Cần hơn nửa lít nước sạch mỗi ngày, 20 triệu lít nước sẽ bị lãng phí”, giáo sư John Speakman, Đại học Aberdeen cho biết.

Đoàn Hùng (Theo Huffingtonpost, Timesnow)

Bài viết Uống 2 lít nước mỗi ngày có thể không cần thiết đã được Tani Nest sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Uống 2 lít nước mỗi ngày có thể không cần thiết” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Uống 2 lít nước mỗi ngày có thể không cần thiết [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Uống 2 lít nước mỗi ngày có thể không cần thiết” được đăng bởi vào ngày 2022-12-05 17:04:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Taninest.com

Back to top button